Đặt Cược Trực Tuyến HK88

Thước kẹp-Công cụ đa năng cho đo lường chiều dài và rộng

CÁCH SỬ DỤNG THƯỚC KẸP VÀ CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ ĐO CHÍNH XÁC

Thước kẹp là một dụng cụ hỗ trợ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, cơ khí,... Thước kẹp giúp đảm bảo tính chính xác khi đo đường kính, độ dài, độ sâu. Trong bài viết dưới đây I.T.C VIỆT NAM sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về thước kẹp và hướng dẫn bạn sử dụng, đọc kết quả đo chính xác. Cùng đón đọc nhé!

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp hay còn gọi là thước cặp là 1 dụng cụ đo đa năng. Thước kẹp có thể dùng để đo khoảng cách, kích thước bên ngoài và bên trong hoặc độ sâu của vật dụng, thiết bị hay vật thể có hình hộp, hình trụ, hình khối, hình trụ rỗng... Thước kẹp rất có tính đa dụng, nó có phạm vi đo rộng cùng như tính chính xác cao. Bên cạnh đó thước kẹp rất dễ sử dụng và giá thành lại rẻ cho nên nó được ứng dụng trong rất nhiều ngành khác nhau như là cơ khí, xây dựng và chế tạo máy... 

Cách sử dụng thước kẹp chính xác

Đối với những người chưa từng tiếp xúc với kiểu thước này, để bạn có thể tự tin sử dụng đúng ngay lần đầu chạm đến nó, bạn có thể tham khảo ngay hướng dẫn cách đo thước kẹp chính xác và đọc các chỉ số đơn giản mà chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây. Cần lưu ý rằng, trước khi thực hiện đo, bạn cần phải làm sạch bề mặt của chi tiết cần đo và cần kiểm tra thước đã về vạch 0 chính xác hay chưa, khi dùng thước đo thì phải giữ cho 2 mặt phẳng của thước song song với kích thước bạn cần đo. Trường hợp mà bạn phải lấy thước ra khỏi vị trí cần đo thì hãy vặn ốc hãm để có thể cố định hàm động cùng thân thước chính.

Đo kích thước ngoài

Bước 1: Bạn nới lỏng vít kẹp sau đó di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của vật thể cần đo.

Bước 2: Tiếp theo hãy áp mỏ cặp hàm cố định vào với mặt chuẩn chi tiết cần đo, Tiếp đến là di chuyển hàm di động cho đến lúc mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm đến mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo cho sự tiếp xúc của hàm cặp vuông góc với kích thước cần đo).

Bước 3: Hãy siết chặt vít kẹp rồi lấy thước ra khỏi chi tiết đo và đọc kích thước.

Cách sử dụng thước kẹp và cách đọc kết quả đo chính xác 1

Đo kích thước lỗ

Bước 1: Bạn hãy nới lỏng vít kẹp chặt, sau đó di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động, di chuyển theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết bạn muốn đo.

Bước 2: Tiếp theo bạn áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết muốn đo, tiếp đến hãy di chuyển hàm di động cho tới khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi tiết bạn muốn đo (Đảm bảo cho sự tiếp xúc của hàm cặp vuông góc với kích  thước cần đo).

Bước 3: Cuối cùng bạn siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết rồi đọc kết quả.

Xem thêm: Găng tay bảo hộ và những sản phẩm ưu việt 

Hướng dẫn đọc kết quả đo

Sau khi bạn tiến hành đo xong, việc tiếp theo chúng ta cần phải làm đương nhiên là việc đọc kết quả. Việc đọc kết quả trên thước cặp tưởng chừng khá đơn giản nhưng nó lại làm nhiều người lần đầu đo lúng túng. 

Nếu sử dụng thước kẹp điện tử thì kết quả sẽ hiển thị trên màn hình cho nên bạn không cần phải suy nghĩ đến cách đọc.

Cách sử dụng thước kẹp và cách đọc kết quả đo chính xác 2

Với thước kẹp cơ khí: 

Đọc phần nguyên: Vạch số 0 trên thanh du xích trùng cần với vị trí nào của thước chính, bạn hãy cứ đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính.

Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích trùng với vạch của thước chính thì đọc phần lẻ bằng cách là đếm các vạch đo từ 0 cho đến vị trí trùng, được bao nhiêu thì đem nhân với 0.05.

Hướng dẫn bảo quản thước kẹp cơ khí đúng cách

Thước kẹp cơ khí là một thiết bị đo rất cần thiết và khá quan trọng trong một số công việc, vì thế cần phải học cách bảo quản thước đúng cách để có thể sử dụng thước lâu dài, cụ thể như:

  • Khi vật thể chưa đứng yên, cần chờ cho vật không động đậy, khi vật đứng yên hẳn rồi thì mới đo.
  • Khi sử dụng thì xong phải cất thước vào đúng hộp của nó.
  • Luôn giữ thước cho sạch sẽ không bị bụi bẩn bám.
  • Cần tránh va chạm mạnh bởi vì khi va chạm mạnh thì thước sẽ không cho kết quả chính xác.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thước định kỳ như bôi mỡ giúp thước hoạt động tốt hơn.

Cách sử dụng thước kẹp và cách đọc kết quả đo chính xác 3

Xem thêm:  Bộ cờ lê đa năng - công dụng, cách dùng và các loại thường gặp.

Việc sử dụng thước kẹp đúng cách vô cùng quan trọng để mang lại kết quả chính xác. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chỉa sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn mua thước kẹp chính hãng, giá cả ưu đãi thì hãy liên hệ ngay với I.T.C VIỆT NAM để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhé!